3 quy tắc dùng smartphone cần nắm rõ để không gây hại đến não bộ

Các nhà khoa học có đủ lập luận để tin rằng, điện thoại hay smartphone thực sự có tính gây nghiện và khiến con người mắc phải hội chứng trầm cảm.

Trong cuộc sống công nghệ 4.0, chúng ta đã quá quen với âm thanh như tiếng chuông điện thoại , tin nhắn, thông báo ứng dụng,…Nhưng đó chỉ là số ít những tác động mà smartphone có thể ảnh hưởng tới bạn bằng cách này hay cách khác.

Có người cho rằng, những âm thanh này là rất bình thường đối với đời sống hiện đại và chúng ta buộc phải làm quen với nó. Tuy nhiên, sống mà không phải chịu sự căng thẳng từ smartphone và công nghệ thì vẫn hơn chứ phải không?

Vậy smartphone và công nghệ tác động thếnào tới não bộ của bạn? Hãy cùng tìm hiểu qua những phân tích và nghiên cứu khoa học dưới đây:

1. Bộ não chỉ có thể làm một thứ trong cùng một thời điểm

Điều này cũng như việc chúng ta vừa muốn dùng smartphone để check Facebook, vừa muốn đọc tin tức mới hay xem một video giải trí vậy. Các nhà khoa học từ lâu đã đặt ra giả thuyết, đa số chúng ta (khoảng 97,5%) không thể làm nhiều việc cùng lúc.

Khi làm nhiều việc cùng lúc, chúng ta đang tự tạo áp lực vô hình cho bản thân. Và áp lực đó sẽ kích thích cơ thể tiết ra hormone căng thẳng cortisol, một loại hormone stress gây nguy hiểm cho sức khỏe.

2. Dùng điện thoại nhiều, não bộ sẽ ngày càng “lười” hơn

Bộ não của con người không thể xử lý quá nhiều thông tin cùng lúc. Trung bình, số thông tin có thể quy đổi ra chỉ rơi vào khoảng 60 byte/giây.

Dưới áp lực có quá nhiều công việc, chúng ta buộc phải chọn cách vắt óc để suy nghĩ. Thế nhưng giờ đây, con người đã có được trợ thủ đắc lực như Google Search, smartphone hay cả những trợ lý ảo. Do đó không khó hiểu khi chúng ta dễ nảy sinh tâm lý ỷ lại, nhờ cậy smartphone hay trợ lý ảo thông minh của mình.

Đọc tin trên smartphone có thể là cách hay để tiếp thu tin tức và nâng cao hiểu biết. Thế nhưng việc đọc sách đôi khi lại có lợi hơn so với đọc tin từ màn hình điện thoại, bởi nó có thể kích thích hình thành liên kết trong não bộ, giúp chúng ta hiểu sâu hơn về sự vật.

3. Smartphone có khả năng gây nghiện, xứng đáng bị cấm trong tương lai?

Facebook, smartphone hay các ứng dụng di động luôn tạo ra một cảm giác gây nghiện, khiến bạn luôn muốn sử dụng và tìm hiểu mỗi ngày. Chất gây nghiện trong thời đại số giờ không chỉ còn bó hẹp trong khái niệm mạng xã hội hay smartphone. Đơn cử việc săn hàng online hay mua vé máy bay giá rẻ thôi cũng có thể là thứ gây nghiện đối với nhiều người.

Tuy nhiên, nhà nội triết học người Mỹ Robert Lustig cho rằng, bản thân công nghệ, smartphone hay các mạng xã hội không gây hại cho con người, thậm chí chúng còn đem lại niềm vui cho chúng ta. Mọi thứ chỉ đi quá xa khi chúng được trao cho sự tự do quá mức. Điều này dẫn tới việc công nghệ hay smartphone có thể dễ dàng can thiệp vào đời sống của con người. Chứng khiến não bộ chúng ta phải vật lộn để chống lại cám dỗ và cơn thèm muốn sử dụng hàng ngày.

Nếu đã đọc đến đây, bạn biết phải dùng smartphone và công nghệ như thế nào rồi đấy. Hãy sử dụng có chừng mực nếu không muốn chính bản thân phải gồng gánh những tác hại nghiêm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *