Kinh tế Châu Âu những năm gần đây

Kinh tế Châu Âu những năm gần đây đang hồi phục rất mạnh mẽ. Theo thanhnien.vn thì tốc độ khôi phục kinh tế của Châu Âu còn nhanh hơn cả Mỹ.

Theo CNN trích dữ liệu ban đầu từ công ty nghiên cứu Capital Economics, tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng tiền chung euro đạt 2,4% trong năm ngoái, cao hơn so với mức 2,3% được dự đoán trước đó.

Theo kết quả một cuộc khảo sát được Ủy ban châu Âu công bố hôm 8.1, mức độ tự tin kinh tế của 19 quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung euro đang ở mức cao nhất trong hơn 17 năm. Người châu Âu cảm thấy hài lòng về nền kinh tế ở thời điểm hiện tại. Các cuộc điều tra khác cũng cho thấy cùng một kết quả.

Pháp được kỳ vọng sẽ trở thành điểm sáng kinh tế trong năm 2018 nếu Tổng thống Emmanuel Macron có thể đưa ra những cải cách hứa hẹn. Ông Macron đã hứa sẽ nới lỏng luật lao động thiếu linh hoạt, giảm thuế doanh nghiệp và giảm thâm hụt ngân sách bằng cách cắt giảm khu vực công khổng lồ của nước này.

Nhìn chung, người châu Âu đang cảm thấy khá yên tâm dù tình hình chính trị dường như vẫn chưa thực sự ổn định ở một số quốc gia lớn. Cụ thể, cuộc bỏ phiếu bầu cử vào tháng 3.2018 tại Ý có thể sẽ tạo ra một số bất ổn trong khu vực và việc đàm phán cho vấn đề Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) cũng là một bất ổn khác tiếp tục ảnh hưởng đến tình hình kinh tế chung.

Tỷ lệ thất nghiệp của khu vực đồng euro đã giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 11.2017, xuống còn 8,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 1.2009. Số người thất nghiệp ở thời điểm hiện tại ít hơn khoảng 1,6 triệu người so một năm trước.

Vì vậy có thể thấy Châu Âu có những bước tiến nhất định để lấy lại nền kinh tế của mình. Song, sự hồi phục còn chênh lệch giữa các nước. Tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ vẫn khá cao.

Đề tìm hiểu cụ thể hơn, bạn có thể xem tại đây: Kinh tế châu Âu đang trỗi dậy từ mọi phía

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *